Người giữ hồn câu cói

Nói đến Thanh Hoá, không ai là không biết chiếu cói Nga Sơn, một sản phẩm nổi tiếng của vùng đất ven biển này, vật biểu trưng cho niềm hạnh phúc của những đôi lứa yêu nhau,... Chiếc chiếu nổi tiếng đã được lưu truyền qua bao đời, bao thế hệ trên khắp mọi miền của đất nước. Nó nổi tiếng đến mức đã đi vào câu ca dao, tục ngữ của người Việt Nam:

Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng
Vải tơ Nam Ðịnh, lụa hàng Hà Ðông

Chiếu Cói Nga Sơn nổi tiếng với nhiều đặc tính vượt trội như: sợi nhỏ, dẻo, dai và óng mượt điều mà ít nơi nào có được để dệt ra một chiếc chiếu chất lượng được mọi miền trên tổ quốc tin dùng và đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Nhật, Hàn, Trung Quốc,Nga... những nơi nổi tiếng là khó chiều.

Cùng với sự phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước. Chiếu cói Nga sơn nói chung các ngành thủ công mỹ nghệ khác nói riêng đã khó khăn nay càng thêm phần vì phải cạnh tranh đối đầu với những cái mới, những cái hiện đại, những hàng hóa nhập khẩu chất lượng tốt. Cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi và trong cái khó khăn đó cũng là cơ hội cho " món hàng hóa quê" này chứng minh được công năng chất lượng của mình trong mắt người tiêu dùng Việt Nam Và Thế Giới.

Trải qua 150 năm tồn tại và phát triển với không biết bao thăng trầm giờ đây Nga Sơn không đơn thuần là vùng đẩt dệt chiếu mà còn được đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làm ra rất nhiểu sản phẩn thủ công mỹ nghệ tuyệt đẹp. Xưa kia chiếu cói của vùng đất Nga Sơn được tự hào là nơi dệt nên những tấm chiếu tinh hoa để dâng lên các vua chúa trong triều, cũng bởi vậy mà làng nghề này đã được gìn giữ và đúc kết qua bao đời nay nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.

 


Người dân thu hoạch cói chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo
Người ta nói rằng " Người dệt chiếu chính là nghệ nhân giữ hồn cho cây cói" cũng bởi cây cói đã gắn liền trong từng nếp sống, nếp nghĩ , trong từng bước đi của mỗi người con đất Nga Sơn. Mỗi một tác phẩm chiếu được ra đời, nó mang trong mình sự tỉ mỉ, tâm huyết, tinh tế trong từng sợi cói đan của người dệt chiếu.

Chiếu cói Nga Sơn là thế trải qua bao thăng trầm vẫn giữ riêng cho mình nét mộc mạc, chân chất trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, thử hỏi trong mỗi gia đình Việt có gia đình nào không từng dùng chiếu cói, với nhịp sống hiện đại, các loại chiếu cũng lần lượt ra đời như chiếu tre, chiếu điều hòa, chiếu trúc, chiếu mây...nhưng với chiếu cói thì vẫn luôn giữ được vị trí nhất định trong mỗi gia đình bởi công dụng, độ bền, sự an toàn của nó mang lại.

Chiếu cói Nga Sơn vẫn sẽ, đã và đang gắn bó với đời sống tinh thần người Việt, mang lại sự ấm cúng, gần gũi đối

Bài viết liên quan:

Sản phẩm đặc biệt

Nhận đặt hàng theo đơn

Hotline 08.5968.6262

Cam kết của chiếu cói Nga Sơn

  • 100% các sản phẩm chiếu của Nga sơn
  • Chiếu 100% không chất bảo quản
  • Giao hàng miễn phí nội thành Hà Nội với đơn giá trên 500.000đ

Đăng ký nhận bản tin

Thông tin về các chương trình khuyến mãi và xu hướng sản phẩm

Thông tin tài khoản

1- Agribank: Tên TK - NGUYEN VAN THANG Số TK: 1505205232385

    Chi nhánh Thanh Xuân - Hà Nội

2-Vietinbank: Tên TK- ĐÀO THỊ HÀ Số TK: 109867038835 Chi nhánh Thanh Hóa